Giải Thích Về Việc Gạn Rượu Vang

Nhiều người hỏi tôi có nên gạn rượu không, nên dùng phương pháp gì để gạn rượu và công dụng của nó ra sao?

Đầu tiên, điều quan trọng là chúng ta cần phải biết loại rượu nào có thể gạn được và loại rượu nào không cần!

Theo nguyên tắc chung, việc gạn có lợi cho rượu vang đỏ, vang trắng và vang hồng. Chỉ có các loại rượu vang sủi mới không có lợi từ việc gạn vì chúng được thưởng thức ngon nhất khi có sủi bọt và các bọt sủi sẽ dần hết khi tiếp xúc với không khí (tương tự như cách nước ngọt có ga hết ga khi đã mở quá lâu).

Nếu chỉ để tiếp xúc với không khí thì hầu như tất cả các loại rượu đều có lợi từ quá trình gạn. Các loại rượu vang đỏ mạnh trẻ hơn đặc biệt có lợi khi gạn vì chúng có độ tanin cao hơn. Các loại rượu thích hợp nhất là rượu vang đỏ đậm đà như Malbec, Shiraz, Tempranillo, Bordeaux, Barolo, Monastrell và Cabernet Sauvignon.

Quá trình gạn được định nghĩa là việc rót từ từ rượu từ chai của nó vào một vật chứa khác mà không làm xáo trộn cặn lắng ở đáy. Rượu thường được gạn vào bình thủy tinh pha lê có cổ dễ rót. Nếu bạn rót rượu quá nhanh, cặn sẽ bị xáo trộn với rượu trong bình gạn và đây là điều không mong muốn chút nào.

Vậy gạn rượu có thực sự mang lại lợi ích không, câu trả lời đơn giản là CÓ!

Việc tách rượu ra khỏi cặn là cần thiết vì cặn có thể đem lại những hương vị khó chịu nếu uống cùng với rượu. Rượu vang đỏ thường chứa nhiều cặn nhất, còn rượu vang trắng thường ít cặn nhất.

Gạn rượu cũng làm tăng hương vị của rượu bằng cách đưa oxy vào thay cho các khí đã được tạo ra trong chai trong điều kiện không có oxy. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ ‘cho rượu thở’, đây là nơi mà hương vị và hương thơm tỏa ra, những mùi hương, hương vị vốn bị giữ trong chai trong một khoảng thời gian dài.

Nếu chẳng may bạn làm vỡ hoặc làm hỏng nút chai thì việc gạn có thể cứu được chai rượu của bạn. Gạn rượu qua rây lọc sẽ giúp loại bỏ những mảnh nút chai nhỏ hơn.

Lưu ý: Trong khi rượu được gạn đem lại ấn tượng cho những vị khách của bạn, bạn cũng nên giữ chai rượu đó ở vị trí thuận tiện để khách có thể nhìn thấy được loại rượu mà họ đang uống.

Có rất nhiều bình gạn khác nhau để các bạn có thể lựa chọn. Mick’s Wines xin giới thiệu với các bạn bình gạn pha lê do hãng Rona sản xuất tại Slovakia.

https://mickswines.com/decanters