Tokaj (Toe-Kye)

Tokaj là tiêu chuẩn vàng của các vùng rượu Hungary. Đây là vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Hungary, vùng rượu vang được xếp vào loại lâu đời nhất trên thế giới, là Di sản Thế giới của Unesco và là quê hương của Rượu vang đỏ quý tộc đầu tiên trên thế giới, Tokaji Aszú vàng ngọt ngào (“toe-kye as-zoo”).

Được đặt tên theo ngôi làng Tokaj, khu vực này bao gồm 28 thị trấn nằm rải rác dọc theo những ngọn đồi nhấp nhô và nép mình giữa hai con sông là Tisza và Bodrog. Các con sông tạo nên một vùng tiểu khí hậu đặc biệt với độ ẩm trong không khí cao, được bù đắp bởi gió và ánh nắng dồi dào.

Để nhận được ký hiệu Tokaji, ít ngọt hoặc ngọt, một loại rượu chỉ có thể chứa 6 giống bản địa của Furmint (“foor-meent”), Hárslevelü (“harsh-level-ooo”), Kabar (“kah-bar”), Kövérszölö (“kuh-vaer-sue-lou”), Zéta (“zay-tuh”), và Sárgamuskotály (“shar-guh-moose-koh-tie”). Rượu được làm từ những quả nho đã được làm sạch riêng lẻ, sau đó được nghiền và ngâm trong các loại rượu ít ngọt hoặc nước cốt. Rượu vang được tạo ra sau khi ủ có màu vàng, cực kỳ ngọt (120-180 gam / lít) và có khả năng để ủ vô thời hạn nếu được bảo quản đúng cách.

Botrytis cinerea, được gọi là " nấm thối cao quý", là một loại nấm có thể tạo ra một số loại rượu ngọt ngon nhất thế giới.

Sáu giống nho chính thức được phê duyệt để sản xuất rượu vang Tokaji là Furmint (chiếm 60% diện tích), Hárslevelű (30%, còn được gọi là Feuille de Tilleul), và Yellow Muscat, hoặc Muscat Lunel (tiếng Hungary: Sárgamuskotály) là những thành phần quan trọng nhất. Một hỗn hợp Aszú cổ điển chứa tất cả ba giống nho này, với Furmint là giống nho chính và Muscat Lunel chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, mỗi người làm rượu đều có bí quyết pha chế riêng. Thậm chí vẫn có các loại rượu Aszú được làm từ một giống nho, như Muskotályos Aszú với những đặc điểm rất riêng.

Nho Furmint bắt đầu trưởng thành với vỏ dày, nhưng vỏ trở nên mỏng hơn và trong suốt khi chúng chín. Điều này cho phép ánh nắng xuyên qua quả nho và làm bay hơi nhiều chất lỏng bên trong, tạo ra nồng độ đường cao hơn. Tuy nhiên, trong khi các loại nho khác đều chín đến mức vỡ ra, không giống như hầu hết các loại nho khác, Furmint sẽ mọc ra lớp vỏ thứ hai để ngăn chặn sự thối rữa. Điều này cũng có tác dụng làm cô đặc đường tự nhiên của nho. Những trái nho được để yên trên cây đủ lâu để phát triển "nấm thối cao quý" (Botrytis cinerea). Sau đó, nho được thu hoạch, có khi muộn là đến tháng mười hai.