Zweigelt

Zweigelt là giống nho làm rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Áo. Đó là một loại rượu vang đỏ nhẹ hơn, tương tự như Grenache hoặc Gamay. Vì giống nho rượu vang đỏ này được trồng ở khí hậu mát mẻ nên nó thường sẽ có một chút đắng trong dư vị. Mặc dù thực tế là hầu hết Zweigelt đều ở mức giá phải chăng nhưng cũng có một số loại rượu lâu đời mang lại hương vị cherry vô cùng phong phú với một chút hương vị của gỗ sồi.

Lời khuyên tốt nhất dành cho những người muốn dùng thử Zweigelt là hãy dành khoảng một giờ để gạn rượu. Một chai Zweigelt ban đầu có thể có dư vị đắng hoặc chua rồi đột nhiên trở nên đằm hơn và nhiều hương trái cây hơn, thể hiện các mùi hương của quả cherry đen và phúc bồn tử.

Mang vị trái cây và cay, với hương vị của quả cherry chua, mâm xôi, quế, hoa violet và hạt tiêu, Zweigelt có vị tanin nhẹ nhàng và là loại nho đỏ được trồng rộng rãi nhất ở Áo. Nó có thể có hương vị tương tự như Beaujolais cay, Pinot Noir đặc sắc hoặc California Zinfandel đen.

Vào năm 1922, Zweigelt được tạo ra bởi nhà nghiên cứu Frank Zweigelt, bằng cách lai một loại nho của Áo có tên là Blaufränkish, loại nho này tạo cho rượu có độ chua, với St. Laurent, mang đến hương vị cherry tươi sáng và kết cấu mịn màng.

Zweigelt được trồng trên khắp nước Áo, với những loại rượu vang nổi tiếng nhất đến từ Neusiedlersee DAC của Burgenland, ở cực Đông của đất nước này.

Trong khi phần lớn Zweigelt là kiểu nho không ngọt, nhưng loại nho này cũng được sử dụng để tạo ra các phong cách ngọt ngào hơn như rượu vang rơm và rượu vang đá.